1.100 trẻ sơ sinh tử vong hoặc tổn thương não, tất cả đều có 1 điểm chung này

Ôm trong tay thi thể đứa con vừa chào đời là nỗi đau đớn của người làm mẹ. Rất nhiều bà mẹ đã mất đi đứa con thương yêu của mình.

Báo cáo mới nhất của dự án Each Baby Counts, phân tích các trường hợp tử vong sơ sinh và trẻ sơ sinh bị tổn thương não khi chào đời tại NHS – dịch vụ y tế công cộng ở Anh cho thấy, quá nhiều cái chết lẽ ra có thể tránh được.

Năm ngoái, Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt đã ra lệnh mở các cuộc điều tra, khi hàng loạt trẻ sơ sinh qua đời ở NHS. BBC cho biết họ đã có được thông tin chi tiết về ít nhất 9 ca tử vong đáng ngờ xảy ra từ tháng 9/2014 đến tháng 5/2016, 7 đều có thể tránh được nếu trẻ sơ sinh được chăm sóc tốt hơn. NHS cũng bị cáo buộc là đẩy các bà mẹ vào tình trạng thiếu an toàn khi một khảo sát cho biết, cứ 4 bà mẹ thì 1 bà mẹ bị bỏ lại một mình trong quá trình sinh nở.

Bé Kate Stanton-Davies trong vòng tay của mẹ, trước khi lìa đời. Cái chết của cô bé được cho là do sự tắc trách của nữ hộ sinh

Theo báo cáo của Each Baby Countd, 7 trong số 10 thai nhi chết, trẻ sơ sinh tử vong và trẻ sơ sinh bị tổn thương não có thể đã giữ được mạng sống nếu được NHS cung cấp dịch vụ chăm sóc thai sản tốt hơn. Cuộc điều tra xác định, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tệ hại về dịch vụ là do thiếu nhân viên, áp lực đối với các đơn vị thai sản, và rất nhiều nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa không làm đúng quy trình trong các trường hợp bất thường.

Đó là 3 trong số nhiều lý do dẫn đến việc 1.100/700.000 trẻ sinh ra ở Anh mỗi năm tử vong trong hoặc sau khi sinh, hoặc gặp tổn thương về não.

Các kết luận từ dự án Each Baby Count là nhằm cải thiện các chăm sóc sản khoa và giảm nguy cơ tử vong có thể tránh được, hoặc những tổn hại nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh trong khi sinh và trong bảy ngày đầu tiên.

Báo cáo thứ hai cho thấy, trong số những trường hợp xảy ra vào năm 2016, 71% có thể tránh được nếu người mẹ nhận được chất lượng chăm sóc cao hơn trong khi sinh.

Cặp song sinh Lola và Ella qua đời khi các nhân viên y tế chậm trễ trong việc xử lý tình huống

“Thật đáng buồn, báo cáo mới nhất cho thấy sự chăm sóc khác nhau có thể tạo ra sự khác biệt cho gần 3/4 trẻ em bị ảnh hưởng”, Edward Morris, Phó chủ tịch Đại học Sản phụ Hoàng gia nói. Ông nói rằng cần nhiều sự giúp đỡ hơn nữa để các nữ hộ sinh và bác sĩ có thể đảm bảo an toàn cho bà mẹ khi chuyển dạn, để ngăn chặn những bi kịch còn có thể xảy ra.

Cuộc điều tra, do Đại học Sản phụ Hoàng gia đảm nhận chính đã xem xét nguyên nhân vì sao 1.123 trẻ sơ sinh chết trong quá trình chuyển dạ hoặc trong tuần đầu đời, hoặc bị tổn thương não trong năm 2016. Trong số đó, 124 trẻ chết lưu, 145 trẻ sơ sinh tử vong, 854 trẻ bị tổn thương não, đều là do thiếu oxy.

Cô bé Pippa Griffiths qua đời sau khi sinh vì nhiễm trùng, một vấn đề lẽ ra phải được các nhân viên y tế phát hiện sớm

Giáo sư Lesley Regan, chủ tịch Đại học Sản phụ Hoàng Gia, chuyên gia hàng đầu của NHS về sẩy thai cho biết: “Cái chết của một em bé sơ sinh hoặc sự ra đời của một em bé bị chấn thương não là những biến cố đời sống ảnh hưởng sâu sắc đến người mẹ và gia đình họ”.

Trong 45% trường hợp, các nhân viên y tế đã không tuân thủ các hướng dẫn và thực hành tốt nhất bởi vì họ thiếu đào tạo, không nhận ra vấn đề hoặc đã làm việc quá sức.

Bà Jackie Doyle-Price, Thư ký Y tế phụ trách các vấn đề chăm sóc thai sản, cho biết, NHS cần nâng cao và cải thiện chất lượng dịch vụ. Elizabeth Duff, cố vấn chính sách cấp cao của tổ chức từ thiện National Childbirth Trust, cho biết nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng một nửa số phụ nữ sinh con đã trải qua ít nhất một giai đoạn nguy hiểm khi sinh con tại NHS. Bày tỏ quan điểm của mình, bà Jackie Doyle-Price chia sẻ: “Các sản phụ không nhận được sự chăm sóc trực tiếp trong quá trình chuyển dạ, hoặc các vấn đề khẩn cấp bị trì hoãn lại. Nhà cung cấp dịch vụ và những người hoạch định chính sách cần phải có hành động ngay lập tức để tránh được những ca tử vong sơ sinh, như những trường hợp đã xảy ra. Đây là những chỉ số về mức độ nhân sự thấp, chẳng hạn như phụ nữ không nhận được sự chăm sóc trực tiếp trong quá trình chuyển dạ hoặc có sự chậm trễ quá mức trong một hoạt động quan trọng về thời gian”.

Một phát ngôn viên của NHS, cho biết: “Các ca tử vong đã giảm 20% sau khi NHS được cung cấp những chỉ dẫn mới về thực hành an toàn thai sản”.

Tin liên quan:

- 95% sản phụ bị rạch tầng sinh môn khi sinh và các biến chứng sau đó

- Hậu vượt cạn, mẹ cần làm gì để giảm đau tầng sinh môn ngay lập tức

- Những sai lầm mẹ thường gặp khi sinh con đầu lòng, ai cũng phải biết

- Nín thở xem hình ảnh chân thực nhất của 1 ca sinh mổ, quá xúc động!

- Tại sao mang thai người bụng to người bụng nhỏ và sự thật bất ngờ

0 bình luận