Trẻ mới sinh, bằng mọi giá mẹ không để 4 người này bế ẵm kẻo con đau bệnh suốt đời

Trẻ mới sinh rất dễ nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với mầm bệnh từ người mang bệnh. Vì vậy, khi nhờ ai đó trông nom hộ, mẹ hãy cân nhắc kỹ những ai có thể gây nguy hiểm cho con.

Đứa con là món quà vô giá mà bất kỳ cha mẹ nào cũng muốn bảo vệ, yêu thương hết mực. Niềm hạnh phúc của cha mẹ là nhìn thấy con khỏe mạnh mỗi ngày. Tuy nhiên, đôi khi cố bảo vệ con nhưng có những điều nguy hiểm ngay bên cạnh nhưng cha mẹ vẫn không thể lường trước.

Người mẹ mới sinh con chắc chắn sẽ có bạn bè, đồng nghiệp hoặc ai đó trong gia đình đến thăm hỏi. Dĩ nhiên, một số người không thể không ôm hôn trẻ vì các bé quá sức dễ thương. Hành động này chỉ đơn giản là cách họ thể hiện sự yêu mến đối với con trẻ. Thực tế, sau hành động tưởng chừng là yêu thương ấy lại tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe và cơ thể còn non nớt của trẻ sơ sinh. Vậy nên, để tốt cho con, mẹ cần thẳng thắn trao đổi vấn đề này cùng mọi người nhé! Dưới đây là một số người mẹ không nên nhờ trông nom hoặc cho thăm viếng khi trẻ sơ sinh chưa đủ tháng.

1. Những người chưa có kinh nghiệm chăm con

Cơ thể trẻ mới sinh vốn còn non yếu, nhất là phần cổ và cột sống. Đây là 2 bộ phận dễ bị ảnh hưởng khi ai đó bế con. Vì vậy mà khi bồng, bế bé sơ sinh phải chú ý để không gây tổn thương cho bé. Những ai chưa có kinh nghiệm trong việc chăm con rất khó đảm bảo sẽ biết cách bế trẻ, ôm trẻ đúng tư thế. Thêm nữa, xương cột sống của bé rất mềm, bế sai tư thế rất dễ dẫn đến công vẹo cột sống, gây gù lưng, cong vẹo về sau.

2. Mẹ mang thai

Khi mang thai, chiếc bụng của mẹ nhô ra, phần cột sống chịu nhiều áp lực. Lúc này, tốt hơn hết mẹ mang thai cũng không nên giữ bé. Bởi vì khi bế một đứa trẻ sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho phần lưng, điều này không tốt cho thai nhi trong bụng. Chính vì vậy, các mẹ cũng không nên để mẹ mang thai bế trẻ hoặc giữ trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai khi đứa lớn còn quá nhỏ, có thể ôm bé, vỗ về thay vì bồng bế để bé cảm nhận ý nghĩa tình mẫu – tử. Riêng với các bà bầu, ôm một đứa trẻ vào lòng cũng là cách để làm tăng mối dây liên kết với một đứa trẻ trong tình mẫu tử.

3. Những người bệnh

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch và sức đề kháng kém, hơn nữa cơ thể mẹ mới sinh cũng yếu hơn bình thường. Cả bé và mẹ lúc này đều có thể dễ dàng bị virus, vi khuẩn tấn công. Chính vì vậy, tốt nhất mẹ không nên để người bệnh lại gần trẻ và việc ôm hôn bé lại càng tuyệt đối không.

Trường hợp mẹ bị ho, tốt nhất đừng nên nhìn vào trẻ. Nếu bị ho và hắt hơi khi ốm, vi khuẩn và virus sẽ có trong nhà, vẫn có thể xâm nhập, gây hại cho con. Nếu ai đó trong nhà có bệnh tốt nhất nên đem khẩu trang để phòng lây bệnh cho trẻ.

4. Những người hút thuốc

Đây là trường hợp tuyệt đối không nên cho lại gần trẻ, chưa nói đến việc ôm bé, trông bé. Kể cả người đó đang không hút thuốc nhưng mùi khói thuốc trên cơ thể vẫn có thể theo đường hô hấp đi vào cơ thể bé.

Cha mẹ nên biết rằng, khói thuốc lá có hại đến hệ thống hô hấp của em bé, gây cản trở sự phát triển của hệ hô hấp, thậm chí nếu hít phải khói thuốc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Với những bé thể trạng yếu có thể bị viêm phổi nặng và đe dọa tử vong. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên để những người có thói quen hút thuốc giữ bé. Tốt nhất, mẹ cũng nên nghiêm khắc, nhắc nhở bố kiêng thuốc lá trong thời gian chăm con.

Tóm lại, sau khi em bé chào đời, tốt nhất mẹ không nên để 4 người này giữ trẻ, đặc biệt là kiểu người thứ 4. Mặc dù ai cũng tốt bụng, không có ý xấu nhưng để bảo vệ sức khỏe của con, tránh 4 kiểu người này vẫn là việc mà một bà mẹ tốt nên làm.

------> Ép cháu trai 3 tuổi ăn tôm cả vỏ cho có thêm canxi, bà ngất lịm khi cháu nguy kịch

Thachthaotim
Thachthaotim
Cùng tác giả
0 bình luận