Chuyện giấu con nghề nghiệp của bố mẹ nổi tiếng: Phải chăng chỉ để con sống bình thường?

Cặp đôi Trương Trí Lâm – Viên Vịnh Nghi là một trong những cặp vợ chồng nổi tiếng ở Châu Á. Vợ là người từng giành vương miện hoa hậu tại cuộc thi Hoa hậu Hong Kong năm 1990, là diễn viên “gạo cội” trong các bộ phim truyền hình của hãng TVB. Chồng là nam diễn viên nổi tiếng được nhiều người biết đến. Họ có một cậu con trai đã 12 tuổi nhưng không muốn danh tính của cha mẹ làm ảnh hưởng đến cuộc sống, việc học tập của con nên thường xuyên che giấu, nói dối con về nghề nghiệp của bản thân. Cậu bé suốt 12 năm liền đều không biết chính xác về nghề nghiệp của bố mẹ, mãi cho đến khi thầy hiệu trưởng nơi cậu theo học đề nghị bố mẹ nói thật cho cậu bé biết. Khi đã biết nghề nghiệp thật của cha mẹ mình, đứa trẻ mới ngô nghê thắc mắc, “ Sao lại không nói cho con biết?”,“Lúc cha mẹ đi trên thảm đỏ, sao không mang con theo?”..v..v…

Những đứa con của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson luôn phải mang mặt nạ khi ra đường lúc nhỏ, chúng không biết bố mình nổi tiếng như thế nào mà cứ nghĩ đây là trò chơi hóa trang

Câu chuyện này đặt ra một vấn đề là cha mẹ có nên giấu nhẹm nghề nghiệp đặc biệt của mình để con được làm đứa trẻ bình thường?Trong 12 năm đó, dù cho cậu bé bị điểm 0, dù cho cậu cũng có vài lần nghịch ngợm làm cho thầy cô phiền não,dù đôi khi cậu bị bố mẹ trách phạt …., nhưng sự kiện đó không được nhắc đến trên bất kỳ phương tiện thông tin nào, bởi lẽ đó là điều bình thường ở một đứa trẻ bình thường. Trong 12 năm qua, cậu bé luôn an toàn với giới truyền thông, không bị soi mói khi là con của người nổi tiếng, được hưởng một cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác, không bị người qua đường quấy rối khi nhận ra cậu là con của một cặp đôi siêu sao. Bố mẹ cậu không vì vài tấm hình chụp lén đang la mắng con mà trở thành cặp vợ chồng hành hạ con cái, cậu bé cũng không vì vài điểm số thấp mà trở thành đứa trẻ ngu dốt không cải tạo nổi. Điều đó có nghĩa là bé an toàn hơn là bước ra ánh sáng cùng bố mẹ, chịu sự xoi mói của tất cả mọi người, điều đó cũng có nghĩa là cuộc sống của bé không có chút riêng tư nào.

Nhưng đặt ở chiều ngược lại, nếu đứa trẻ không hề biết nghề nghiệp thật sự của bố mẹ mình, trong khi tất cả mọi người xung quanh đều biết, thì xét trên một góc độ nào đó, đứa trẻ ấy đang bị bố mẹ lừa dối. Đứa bé có quyền biết mình là ai, mình là con của những người như thế nào, và càng lớn thì nó cũng thừa thông minh để hiểu vì sao có những ánh nhìn lạ lẫm hướng về phía nó mỗi khi đến trường hoặc ra ngoài đường. Điều tệ hại nhất là tất cả đều biết mình là ai, trong khi mình thì không biết gì.

Theo bạn, cha mẹ vì muốn con có một cuộc sống bình thường mà giấu nhẹm đi nghề nghiệp đặc biệt của mình, không cho con biết, có phải là lời biện hộ cho hành động ích kỷ của mình hay không?

Trịnh Vũ Hoàng Mai
Trịnh Vũ Hoàng Mai
Cùng tác giả
0 bình luận