Vừa đẻ đã phải xa con, đi đến cửa tử nghe tiếng gọi “Mẹ ơi” vội quay về

Mắc bệnh lạ, người mẹ trẻ ở Thanh Hóa sinh xong bế con còn rơi, bị kích động đến mức đánh chồng, thậm chí cận kề cửa tử, suýt nữa vĩnh viễn xa lìa con.

Hạnh phúc khi sinh nở được mẹ tròn con vuông nhưng sau sinh 2 tháng chị Duyên phải bất tỉnh nhập viện, trải qua khoảnh khắc sinh tử tưởng như không thể gặp lại con vì bệnh nhược cơ. Suốt một tháng qua không ngày nào chị không khóc vì nhớ con và đã có lúc chị tưởng như mình không thể gặp lại được con.

Chị Thùy Duyên bị bệnh sức khỏe yếu nên chỉ ở nhà bán hàng online.

Chị Thùy Duyên mắc căn bệnh nhược cơ từ năm 18 tuổi. Chị đã sống chung với bệnh lạ suốt 6-7 năm và không nhớ đi bệnh viện bao lần. Mặc dù ông trời không cho chị sức khỏe nhưng chị vẫn cảm thấy may mắn vì có một người thật lòng yêu thương mình. Dù biết chị mắc bệnh nhưng anh vẫn yêu thương chị hết lòng. Bất chấp sự phản đối của gia đình, anh chị dọn về chung một nhà và cùng nhau đăng ký kết hôn 2 năm nay.

Mang bầu chị chỉ tăng 8kg

Sau hơn 1 năm anh chị vỡ òa khi nhìn thấy que thử thai 2 vạch. Biết rằng với căn bệnh của mình mang bầu sẽ rất mệt nhưng chị luôn cố gắng giữ tâm trạng lạc quan, không lo lắng gì.Chị Duyên sinh bé Min khi thai được 38 tuần 5 ngày bằng phương pháp sinh mổ. Bé chào đời nặng 2,8kg. Vì bị bệnh nên chị Duyên phải cách ly với con ngay sau sinh, chị không được nhìn mặt con cũng không được cho con bú những dòng sữa mẹ đầu tiên vì dùng thuốc. 5 ngày sau sinh được nhìn thấy con lần đầu, chị đã khóc trong hạnh phúc. Lần đầu làm mẹ, cộng thêm với việc tay chân quá yếu sau khi sinh mổ, chị ẵm con không vững, phải nhờ mẹ đỡ đần.

Sinh con không lâu chị phải nằm viện vì bệnh nhược cơ tái phát.

Thế nhưng niềm hạnh phúc làm mẹ của chị cũng thật ngắn ngủi vì căn bệnh nhược cơ tái phát. Chị phải nhập viện khi con mới được 2 tháng tuổi.Nhớ lại khoảng thời gian hơn 1 tháng dài đằng đẵng trong viện, chị Duyên cho biết, 15 ngày đầu là khoảng thời gian nguy hiểm nhất với chị khi chị phải thở máy, ống nội khí quản vướng víu khó chịu trong họng. Hơn nữa, vì đau quá không chịu đựng được, chị hay bị kích động, không giữ được bình tĩnh. Đã có lúc chị đánh cả chồng và mẹ rồi phá cả giường bệnh, y tá phải giữ lại.

Ông bà nội thay chị trông bé Min những ngày nằm viện qua. Bé phải bú sữa hộp và bú nhà sữa của bác và cô sau sinh.

Chị nhớ nhất khoảnh khắc từ “cửa tử” trở về, tưởng như không còn được gặp lại con nữa vì bị hôn mê sâu, chân tay co quắp lại, ngừng thở, bác sĩ đã nói với gia đình chị chuẩn bị tâm lý đưa chị về nhà. Thế nhưng, trong cơn mê man, xa xăm nghe tiếng con gọi “Mẹ ơi!”, chị đã tỉnh giấc, trở về từ tay thần chết như một phép màu. Thương con bé nhỏ đã phải xa mẹ, chưa kịp bén hơi đã khóc ngất vì khát sữa mẹ, không được mẹ ẵm bồng ôm ấp, nỗi đau đó lớn gấp nhiều lần so với nỗi đau bệnh tật mà người mẹ phải gánh chịu trong những dài đằng đẵng trong bệnh viện. Có lẽ đó cũng là động lực để chị Duyên vượt qua cửa tử để quay về với thiên thần bé nhỏ của mình.

Nhược cơ là một bệnh thần kinh cơ tự miễn với biểu hiện yếu cơ, gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bệnh gây mỏi cơ theo thời gian lao động, sinh hoạt, sụp mí mắt, khó mở mắt, hay bị nghẹn đặc, sặc lỏng… Đặc biệt, bệnh gây nguy hiểm ở phụ nữ mang thai.

Nguyên nhân nhược cơ là do hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra những kháng thể ức chế hoặc phá huỷ các thụ thể acetylcholin ở cơ, hậu quả làm gián đoạn quá trình trao đổi thông tin giữa thần kinh và cơ, làm cho cơ bị yếu và teo. Thai phụ bị yếu cơ do các dây thần kinh sọ chi phối cơ vận nhãn, cơ mặt, cơ nuốt và cơ vùng cổ bị giảm chức năng, trong đó cơ gấp bị nhiều và nặng hơn cơ duỗi. Bệnh thường khởi đầu âm thầm nhưng đôi khi bộc phát sau nhiễm khuẩn cấp, sau phẫu thuật hoặc nhiễm độc…Ðặc tính chung là các cơ yếu nhanh chóng sau vận động, gắng sức và hồi phục sau khi người bệnh nghỉ ngơi. Các dấu hiệu dễ phát hiện như sụp mi mắt, lác mắt, mỏi đầu, nuốt khó, nhai mỏi… Có khoảng 50-60% thai phụ đến khám vì lý do sụp mi và song thị do cơ vận nhãn bị yếu.

Ban đầu, triệu chứng có thể thoáng qua, sau đó lại tái diễn không những số cơ đó mà còn yếu các cơ khác.Muốn tránh bệnh nhược cơ trong thời gian mang thai, thai phụ cần tránh những nguyên nhân gây nhược cơ, không làm việc quá sức gây tình trạng mệt mỏi. Phòng tránh các bệnh rối loạn tiêu hóa, phòng nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi. Vệ sinh răng miệng và vệ sinh tốt vùng kín. Tránh các stress, chấn thương… Thực hiện một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Lưu ý đến những yếu tố có thể dẫn đến bệnh nhược cơ cấp để nhập viện ngay, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và thai nhi.

0 bình luận