Cô bé 12 tuổi, CEO Cty công nghệ làm cả nước sững sờ: Công lớn nhờ 1 câu nói của mẹ

Người ta nói rằng chính tư duy công nghệ sắc bén đã giúp cô bé chỉ mới 12 tuổi đã có trong tay một công ty công nghệ đáng gờm khi chỉ mới 10 tuổi nhưng sau tất cả, công đầu thuộc về tư duy giáo dục của người mẹ.

Nhìn vẻ bề ngoài, Hillary Yip Ying-hei có thể không khác gì những đứa trẻ khác. Nhưng ở tuổi 12, cô bé đã làm được điều mà đến những người lớn cũng hoàn toàn không có năng lực. Hiện cô bé nhỏ nhắn này đang là CEO của một công ty công nghệ do chính mình thành lập và điều hành từ năm cô bé chỉ mới 10 tuổi.
Điều gì đã khiến một cô bé nhỏ tuổi có thể làm kinh ngạc vùng thung lũng Silicon bởi thành công lớn lao đến thế?

Lợi thế của những đứa trẻ lớn lên trong kỷ nguyên công nghệ

Nhiều bố mẹ mong muốn con mình sớm tiếp cận công nghệ để không bị lạc hậu so với đà vũ bão của thời đại. Thế nhưng cách nhiều bố mẹ đang làm lại khiến những đứa trẻ chìm trong hệ quả xấu của các thiết bị công nghệ thay vì tiến bộ theo cách mình mong muốn. Không giống như những bạn bè đồng trang lứa, Yip sớm tiếp cận và hiểu rõ ý nghĩa của việc theo sát những cải tiến và sự thay đổi kỹ thuật số. Tư duy công nghệ sắc sảo và nhạy bén với thời đại đã giúp cô bé xây dựng ứng dụng học ngôn ngữ trực tuyến khi từ năm 10 tuổi. Ý tưởng này đến từ chính khó khăn của cô bé khi tiếp cận với tiếng Trung Quốc “Cháu nảy ra ý tưởng về MinorMynas vào mùa hè năm 2015 khi đang học tiếng Trung Quốc ở Đài Loan. Tiếng Trung của cháu rất tệ khi mới đến đây nhưng sau chương trình trao đổi, cháu đã cải thiện rất nhiều và trải nghiệm đó đã khiến cháu suy nghĩ mãi”.

MinorMynas là tên gọi nền tảng giáo dục trực tuyến mà cô bé đã tạo ra. Nó giúp trẻ em ở nhiều độ tuổi tiếp cận với ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ thông qua việc trò chuyện trực tuyến bằng video call với những người bạn cùng tuổi khác. Thông qua kênh trực tuyến và bằng hình thức trao đổi trực tiếp, trẻ em nhờ đó học được ngôn ngữ mẹ đẻ của người cùng trò chuyện một cách hiệu quả.

Ước muốn của một đứa trẻ muốn kết nối những đứa trẻ với nhau đã là một nền tảng quan trọng để tạo nên MinorMynas như hiện nay.

Thành công của mô hình này đã khiến nhiều chuyên gia công nghệ phải ngưỡng mộ. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện đáng ngẫm về cách dạy con của cha mẹ cô bé.

Tư duy giáo dục của mẹ quyết định hành động của con

“Thế giới không vận hành trong những trang sách. Nếu trẻ con có cơ hội tiếp nhận những kiến thức và sử dụng nó cách thiết thực nó, chúng sẽ trở nên hữu dụng hơn bất kỳ khoá học nào hay cuốn sách nào”.

Đây chính là tư tưởng giúp Yip trở thành người chiến thắng trong cuộc thi doanh nhân trẻ AIA 2015. Cột mốc này đã biến ý tưởng của một đứa trẻ thành một sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao và đem lại nhiều ý nghĩa sống, trải nghiệm cho một đứa trẻ 12 tuổi.

Từ lời tâm sự “Bị bó buộc với những mối quan hệ chỉ xoay quanh bên những người bạn cùng trường hay một số khác ham mê với game trực tuyến, cháu muốn kết nối những đứa trẻ ở một môi trường an toàn hơn”.

Nỗi niềm của cô bé 12 tuổi thật may mắn đã được bố mẹ thấu hiểu từ sớm. Ngay từ khi con mình còn là một đứa trẻ với những suy nghĩ non nớt, họ đã nhanh chóng hiểu ra được rằng trường học không phải là tất cả.

Mẹ cô bé nói: “Ngày nay, học sinh và cả sinh viên đang quá căng thẳng khi đến trường học mỗi ngày. Bố của Hillary và cả tôi đều là những đứa trẻ lớn lên trong hệ thống giáo dục truyền thống. Chúng tôi phải luôn đối mặt với những bài thi học kỳ tới tấp. Vì vậy, hơn ai hết tôi rất mong muốn con mình không phải trải qua những ngày tháng như vậy. Làm cha mẹ, chúng ta đều muốn con mình trở thành công dân toàn cầu. Muốn được như vậy thì mỗi đứa trẻ đều phải thành thạo thêm ít nhất từ 1 đến 2 ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ. Nhưng dù có được học trong môi trường giáo dục với chất lượng giảng dạy tốt thì những đứa trẻ đều khó có thể thành thạo ngôn ngữ mới nếu chúng không tiếp xúc liên tục trong một ngữ cảnh tự nhiên, nghĩa là có sự tương tác trực tiếp… Chúng tôi muốn những đứa trẻ và các bậc phụ huynh hiểu rằng trường học không phải là con đường duy nhất học tập và đôi khi các bé chỉ cần đi theo con đường riêng của mình, thành công sẽ đến. Hãy tin vào những gì các bạn đang làm cho con mình dù nó có khác biệt”.

Chính Yip, khi được hỏi về bí quyết thành công ở độ tuổi không tưởng đã thừa nhận rằng công đầu to lớn nhất là nhờ mẹ mình nhờ những tư tưởng không bó buộc trong một khuôn khổ nhất định của bà. Đây cũng chính là bài học lớn dành cho tất cả các bậc phụ huynh khi theo đuổi con đường định hướng con theo trình độ phát triển toàn cầu.

Học tập và đạt được những điểm số cao trong các kỳ thi ở trường không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công của mọi đứa trẻ. Mỗi một đứa trẻ đều là một cá thể riêng biệt với tính cách, sở trường và năng lực riêng biệt. Nếu cha mẹ biết cách khơi gợi và là người khích lệ con hướng đến cùng đỉnh cao ước mơ của mình thì mỗi đứa trẻ đó hẳn sẽ là người hạnh phúc nhất. Và tất nhiên, thành công sẽ chỉ còn đợi thời gian trả lời.

mocthiendi87
mocthiendi87
Cùng tác giả
0 bình luận