Đĩa mồng tơi xào tỏi 250k chủ quán chặt chém khách chỉ bị phạt 750k, thật không hiểu nổi

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao, phẫn nộ vì thông tin những quán ăn chặt chém du khách ở Khánh Hòa trong dịp Tết với mức giá choáng váng. Một quán ăn tính 250.000 đồng đĩa mồng tơi, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý. Chuyện chặt chém du khách đã khiến cộng đồng bức xúc, biết mức án phạt dành cho những quán ăn này, nhiều người càng không thể hiểu nổi…

Mức án phạt mang tính… tượng trưng?

Cục Quản lý thị trường Khánh Hòa vừa ban hành quyết định xử phạt quán Tháp Bà Làng Chài (đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) 750.00 đồng về hành vi Vi phạm không niêm yết giá bán hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định.

Căn cứ để cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt trên là kết quả kiểm tra ngày mùng 9/2, sau khi hóa đơn của quán Tháp Bà Làng Chài được phát tán trên mạng xã hội. Khi kiểm tra, hầu hết món ăn quán đều có niêm yết giá bán. Riêng 2 món mồng tơi và khổ qua xào với giá 250.000 đồng/đĩa khiến dư luận bức xúc không có trong bảng giá.

Chủ quán Tháp Bà Làng Chài phân trần: phần rau trên được xào với thịt bò, do khách đông nên thu ngân ghi hóa đơn đã không ghi đủ. Giá bán tính theo giá Tết nên cao hơn bình thường.

“Đoàn khách Trung Quốc 14 người vào quán gọi rau xào, trong khi đó chúng tôi chuyên hải sản nên phải ra ngoài mua. Nếu chỉ bán rau mà giá cao vậy chắc chắn họ đã phản ứng rồi”, ông Trần Chính Lý, quản lý quán Tháp Bà Làng Chài giải thích.

Liên quan đến việc du khách tố nhà hàng Hưng Phát (đường Trần Phú, TP Nha Trang) “chặt chém”, với 3 phần trứng xào cà chua giá 1,5 triệu đồng, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa thông tin hiện vẫn chưa xác minh được vì quán tháo bảng hiệu, đóng kín cổng.

Phản ứng bất ngờ của cộng đồng

Khi vụ việc chặt chém du khách đang gây phẫn nộ dư luận trong những ngày tết thì thông tin về chuyện xử lý các quán ăn này một lần nữa lại gây xôn xao. Đa số các bình luận của cộng đồng mạng đều cho rằng mức xử phạt này là quá nhẹ.

Một ý kiến hài hước nhưng không kém phần gay gắt: “ Tình hình là về quê làm ăn kiểu tương tự, bán 3 đĩa là đủ tiền phạt, mà ngày khoảng hơn chục đĩa, vậy là lãi 7 đĩa, trừ tiền rau muống coi như 5k/ mớ + tiền công nấu 3k/đĩa thì chả mấy mà thành Phạm Nhật Vượng phiên bản bán rau muống.”

Đa số đều cho rằng mức phạt như vậy không ăn thua, nên không đủ sức răn đe. Đó cũng có thể là lý do khiến tình trạng chặt chém du khách cứ kéo dài mãi, không ở chỗ này thì ở chỗ khác.

Trong khi đó, theo quy định tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP, hành vi vi phạm quy định công khai giá, tùy từng trường hợp có thể bị phạt tiền. Với hành vi không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết; niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn thì có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Đối với hành vi niêm yết giá không đúng giá cụ thể, giá không nằm trong khung hoặc cao hơn mức giá tối đa hoặc thấp hơn mức giá tối thiểu thuộc danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá thì có thể bị xử phạt từ 1-3 triệu đồng.

Do vậy, 2 cửa hàng ở Nha Trang có hành vi “chặt chém” khách, nếu không niêm yết giá hàng hóa và bán cao hơn mức giá cho phép thì có thể sẽ bị xử phạt tối đa 3 triệu đồng.

Mức xử phạt trên rõ ràng vẫn còn thấp nên không đủ sức răn đe dẫn đến tình trạng chặt chém vẫn xảy ra nhiều vào những dịp lễ tết.

Đứng trước tình trạng này, nhiều người thực sự quá ngao ngán khi phải du lịch tự túc vào những dịp lễ Tết. Chuyện chặt chém như thế này, trước mắt có thể gom được tiền trong túi du khách nhưng rõ ràng không thể bền lâu. Tiếng xấu đồn xa, rồi sẽ chẳng ai dám quay lại nữa, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Rất nhiều người đã được đi nhiều nơi, du lịch năm châu bốn biển có đúc kết rằng: “Công bằng mà nói thì danh lam thắng cảnh của Việt Nam không thua bất cứ nước nào trên thế giới. Biển Việt Nam thì quá tuyệt vời!” Thế thì tại sao du lịch của chúng ta vẫn không thể phát triển vượt bậc?

Đó có phải một phần từ tư duy hám lợi nhỏ, bán rẻ uy tín của những tiểu thương như thế này không? Chặt chém du khách với mức giá trời ơi, nghĩ rằng xứ mình thì mình làm vua, coi thường “thượng đế” thì làm sao có thể khiến người ta quay lại.

0 bình luận