Phụ nữ mắc ung thư, trẻ em bị thần kinh do vô tư sử dụng sản phẩm chứa 5 hóa chất mỗi ngày

Thực tế, ung thư không tự nhiên tìm đến mà một phần do các yếu tố từ bên ngoài, đặc biệt là các sản phẩm chứa hóa chất được con người sử dụng hàng ngày.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có thêm 150 nghìn người mắc bệnh ung thư vú, con số này đang ngày càng tăng lên không ngừng và có xu hướng trẻ hóa.

Các chuyên gia y tế cho biết, sở dĩ ngày càng nhiều chị em mắc ung thư vú là do thực phẩm bẩn, thói quen sinh hoạt hoặc vô tình sử dụng những sản phẩm có chất gây ung thư mà không hề hay biết.

Bisphenol A (BPA)

Chất này từng được dùng để làm bao nhựa bọc thức ăn và nước uống, gây rối loạn nội tiết và có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. BPA làm nhiễu loạn sản xuất hoocmon trong cơ thể.

Do đó, các chị nên tránh nó bằng cách chọn thực phẩm tươi, đựng trong hộp thủy tinh, hộp nhựa tái chế có nhãn No. 1, No. 2, No. 4, No. 5 ở dưới đáy, tránh những loại ghi No. 3, No. 7, hoặc PC và hộp mềm xốp thường không chứa BPA.

Atrizine

Đây là chất diệt cỏ thường dùng trong trồng cây thương mại, nó thấm vào nguồn nước ngầm. Atrizine cũng gây rối loạn hoocmon và tăng nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt, các vấn đề về sinh sản.

Vậy nên, chúng ta có thể tránh nó bằng cách mua thực phẩm hữu cơ sạch, sử dụng bộ lọc nước có khả năng loại bỏ Atrizine.

Thuốc trừ sâu Organophosphate

Đây là một trong số các loại thuốc trừ sâu độc hại nhất thường dùng trên táo, lê, đào, đậu xanh, có thể làm tổn hại thần kinh ở trẻ em, ảnh hưởng tâm lý ở thanh thiếu niên, thậm chí gây bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

Thế nên, khi rửa rau củ chúng ta nên thêm 2 muỗng cà phê muối vào nước ấm, để nguội, sau đó ngâm thức ăn trong nửa giờ trước khi rửa rau quả bằng nước lạnh. Điều này sẽ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu tốt hơn so với chỉ có nước lạnh.

Ngoài ra, khi nấu món rau, các chuyên gia khuyên nên mở nắp/vung nồi ra 1-2 phút khi đang ở lúc nhiệt độ cao, sôi để các chất độc hại bay bớt cùng với hơi nước.

Dibutyl phthalate (DBP)

Hóa chất này gây rối loạn nội tiết, đã được loại bỏ trong sơn móng tay từ năm 2006, nhưng vẫn còn được dùng trong nhựa mềm, dẻo. Nam giới bị nhiễm DBP tăng cao đáng kể khả năng bị ung thư tinh hoàn.

Vì vậy, chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách hạn chế dùng nhựa PVC và tránh đựng đồ ăn trong túi nhựa mềm.

Phthalates

Được biết, chất Phthalates thường được thêm vào trong các loại kem dưỡng ẩm, sơn móng tay, nước hoa hoặc các sản phẩm tiêu dùng bằng nhựa.

Trong phòng thí nghiệm, phthalates có khả năng gây rối loạn nội tiết tố, thúc đẩy sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư vú, cổ tử cung.

Khi đó, phụ nữ làm việc trong ngành công nghiệp ô tô và đóng hộp tăng gấp năm lần nguy cơ ung thư vú. Trẻ em gái tiếp xúc với chất này còn có thể phát triển ngực sớm.

Vì chất này thường không được ghi trong thành phần nên chúng ta cần lưu ý chọn sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm tẩy rửa ít mùi, tránh dùng đồ nhựa trong lò vi sóng và tìm các sản phẩm có ghi “phthalate free”.

Hà Nguyễn Ngọc Lý
Hà Nguyễn Ngọc Lý
Cùng tác giả
0 bình luận