3 vị trí mọc tóc bạc chứng minh gan đã hỏng, thận đã yếu

Chúng ta thường cho rằng, tình trạng tóc bạc sớm là do máu xấu hoặc do áp lực, căng thẳng nhưng đôi khi nó còn là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

Trong y học phương Đông, vị trí tóc bạc trên đầu khác nhau sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe từng bộ phận trong cơ thể chứ không hẳn vì những yếu tố vừa kể trên.

Tóc bạc ở phần trán do tỳ vị rối loạn, mất cân bằng

Được biết, bộ phận trong cơ thể tương ứng với vị trí trước trán là lá lách và dạ dày. Nếu chăm sóc và điều chỉnh tốt tỳ vị sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phòng và điều trị mọc tóc trắng ở trán.

Ngược lại, khi tỳ vị không tốt sẽ sinh ra các triệu chứng như: tóc bạc, chướng bụng, đau bụng, đau rát dạ dày, nhạt miệng, lạnh chân tay, đại tiện kém.

Những bệnh nhân mắc bệnh này có thể cách 3-5 ngày ăn một bữa cháo nấu gừng. Nguyên liệu rất đơn giản, gừng tươi 3 gram, gạo tẻ 60 gram, khi nấu cháo, cho gừng tươi thái lát mỏng và gạo tẻ vào cùng một lúc đun cho đến khi chín nhừ.

Vào bữa sáng và tối ăn 1-2 bát cháo lúc còn ấm nóng, khi ăn có thể thêm chút muối vừng tùy theo khẩu vị của từng người.

Tóc bạc hai bên mai do gan bị nóng

Theo các chuyên gia, cơ quan tương ứng với vị trí hai bên mai là gan mật, thế nên những người người bị nóng gan mật hoặc thường xuyên nóng tính, tỏ ra khó chịu sẽ có những biểu hiện như: tóc bạc, khô miệng, đắng miệng, khô lưỡi, mắt cay, dần dần sẽ khiến tỳ vị bị tổn thương.

Trong trường hợp này, chúng ta nên ăn những thực phẩm nhạt, dễ tiêu hóa như: cháo sen, canh ngân nhĩ hạt sen, trà tâm sen, trà hoa hồng…

Nếu tình trạng miệng đắng, miệng khô kéo dài lâu, nên ăn nhiều tâm sen và mướp đắng.

Tóc bạc trắng ngay sau gáy do thận yếu

Khu phản xạ tương ứng với sau gáy là bàng quang, với những ai bị tóc bạc ở khu vực này có thể là do thận yếu nên dễ xuất hiện tình trạng đi tiểu thường xuyên và tiểu khó.

Do đó, lúc này chúng ta nênchọn những thực phẩm có lợi cho thận nhưng còn tùy thuộc vào tình hình sức khỏe thận âm suy hay thận dương suy để lựa chọn phù hợp.

Đối với đàn ông thì nên chọn thận của của các loài động vật, thịt dê, thịt hươu, chim sẻ, lươn, chạch, tôm, gà trống, quả óc chó, đỗ đen, còn phụ nữ nên chọn sò khô, cá sạo, hạt dẻ, quả kỷ tử nhé!

Hà Nguyễn Ngọc Lý
Hà Nguyễn Ngọc Lý
Cùng tác giả
0 bình luận